Tìm hiểu về tiêu chuẩn cGMP (GMP Asean) trong sản xuất mỹ phẩm

Những thông tin cần biết về tiêu chuẩn GMP trong sản xuất

Khi đề cập đến lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm không thể không nhắc đến cGMP (GMP ASEAN) – đây là một trong những tiêu chuẩn cao của các doanh nghiệp, là điều kiện tất yếu để có thể đảm bảo việc phát triển và sản xuất sản phẩm tại Việt Nam.

I. Tiêu chuẩn cGMP là gì?

Tương tự như tiêu chuẩn GMP – Good Manufacturing Practices (Thực hành sản xuất tốt), cGMP với tên đầy đủ Cosmetic Good Manufacturing Practices, là tiêu chuẩn “Thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm” theo hướng dẫn từ ASEAN (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice).

Tiêu chuẩn cGMP được quy định tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quá trình quản lý mỹ phẩm”, do Ủy ban mỹ phẩm ASEAN (ASEAN Cosmetic Committee) chịu trách nhiệm thực hiện. Đây là những hướng dẫn, quy định áp dụng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Tiêu chuẩn này được đưa ra nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

cGMP cũng như GMP, gồm những yêu cầu khắt khe từ khâu xây dựng nhà máy, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến. Đồng thời, quá trình gia công, đóng gói và bảo quản cũng sẽ được kiểm soát. Đây được coi là hệ thống chuẩn mực, thước đo chất lượng và sự an toàn trong quá trình sản xuất mỹ phẩm.

Tiêu chuẩn GMP được áp dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh như thực phẩm, thiết bị y tế,…, còn tiêu chuẩn cGMP (GMP ASEAN) được áp dụng riêng cho mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,…

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có trách nhiệm đánh giá và chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn cGMP tại Việt Nam.

II. Tầm quan trọng của tiêu chuẩn cGMP

cGMP là tiêu chuẩn bắt buộc cần có ở một số đơn vị sản xuất với những quy tắc và chuẩn mực riêng. Khi doanh nghiệp có được chứng chỉ đạt chuẩn cGMP sẽ có được những lợi ích sau:

  • Đáp ứng yêu cầu sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… trên thị trường trong nước và quốc tế.
  • Kiểm soát được những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đây là công cụ đáng tin cậy nhằm đảm bảo sự an toàn trong quá trình sản xuất
  • Ngăn cản tối đa những vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cộng đồng
  • Gia tăng niềm tin với khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp
  • Hỗ trợ doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tổ chức xây dựng, cải thiện hoạt động sản xuất.

III. Các yêu cầu quan trọng trong tiêu chuẩn cGMP

Những doanh nghiệp muốn đạt chuẩn cGMP cần phải đáp ứng tối thiểu những yêu cầu sau:

1. Về nhân sự

Quy định chuẩn mực về vị trí làm việc của đội ngũ nhân sự tại cơ sở. Đặc biệt, là đội ngũ tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất. Những người này cần phải đáp ứng yêu cầu về trình độ, năng lực, sức khỏe. Đồng thời phải được đào tạo và huấn luyện bài bản.

2. Về nhà xưởng

Theo tiêu chuẩn GMP, nhà máy sản xuất cần được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất. Nhà xưởng cần được phân thành các khu chức năng chuyên biệt khác nhau. Ví dụ như: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản,… Với những quy định này, doanh nghiệp sẽ không bị nhầm lẫn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất và sản phẩm.

3. Về sản xuất và chế biến

Các doanh nghiệp sản xuất cần phải kiểm soát nghiêm ngặt những yêu cầu về chất lượng nguyên liệu. Theo đó, quá trình chế biến, vệ sinh phải kiểm soát nghiêm ngặt, phòng ngừa nhiễm bẩn, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm,… Đảm bảo yêu cầu về chất lượng và an toàn cho sản phẩm trước khi đưa ra thị trường

4. Về bảo quản và phân phối

Đảm bảo sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân lý, hóa, sinh như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,… Những yêu cầu về tiêu chuẩn cGMP này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo thành phần và chất lượng của sản phẩm.

5. Về vệ sinh môi trường

Quá trình xử lý rác thải, nước thải, sản phẩm phụ, bảo quản hóa chất nguy hiểm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng,… cũng là những yêu cầu mà nhà máy xưởng cần phải quan tâm và đáp ứng.

Theo Bộ Y tế, doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn cGMP cụ thể về nhân sự, nhà xưởng, vệ sinh môi trường, quá trình sản xuất và bảo quản mỹ phẩm.

Mong rằng với những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn cGMP trên đây sẽ giúp doanh nghiệp định hình được những yêu cầu mà mình cần phải thực hiện trong quá trình sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm cũng như thực phẩm chức năng. Đáp ứng được những tiêu chí của cGMP là một trong những nền tảng giúp doanh nghiệp bước vào con đường thành công chinh phục thị trường!